Công Nghệ Công nghệ chip 7nm thế hệ mới và kẻ hủy diệt mang tên 5G!

Tham gia
24/2/18
Bài viết
8
Xếp hạng
2
#1

5G viết tắt của từ 5th Generation, thế hệ thứ 5 của mạng di động. Mỗi thế hệ tương ứng với một tập hợp các yêu cầu riêng, quyết định chất lượng thiết bị và hệ thống mạng nào đủ chuẩn đáp ứng yêu cầu và tương thích với các hệ thống mạng khác. Mỗi thế hệ cũng mô tả những công nghệ mới, mang lại khả năng giao tiếp mới.DiLGOCf.jpg


Đối với công nghệ 5G, thay vì những trạm cơ sở trên mặt đất đang được sử dụng bởi mạng 2G, 3G và 4G, có thể 5G sẽ sử dụng các trạm HAPS (High Altitude Stratospheric Platform Stations).

Về cơ bản, các trạm HAPS là những chiếc máy bay treo lơ lửng ở một vị trí cố định trong khoảng cách từ 17km~22km so với mặt đất và hoạt động như một vệ tinh. Cách này sẽ giúp đường tín hiệu được thẳng hơn và giảm tình trạng bị cản trở bởi những kiến trúc cao tầng.

Ngoài ra, nhờ độ cao, trạm cơ sở có khả năng bao phủ diện tích rộng lớn; do đó làm giảm, nếu không nói là loại bỏ, những vấn đề về diện tích vùng phủ sóng. Thậm chí trên biển, nơi các trạm phát sóng trên đất liền không thể phủ sóng, cũng bắt được tín hiệu 5G.

Cuộc đua xây dựng hệ thống mạng di động mới.
ypXsGpH.jpg

Để chạy đua với công nghệ 5G trên, Qualcomm công bố Snapdragon 855 trên Galaxy S10 sẽ là chip xử lý đầu tiên sản xuất trên tiến trình 7nm và được trang bị modem X24 hỗ trợ tốc độ tải lên đến 2Gbps.

Qualcomm vừa công bố chip xử lý đầu tiên được sản xuất trên tiến trình 7nm nhưng nó chỉ là chip không dây (wireless) và có tên gọi X24, cho phép điện thoại đạt tốc độ tải lên đến 2Gbps trên mạng 4G LTE.


Chip Snapdragon 845 hiện tại trên Galaxy S9 đang được trang bị modem X20 với tốc độ 1,2Gbps, vì vậy hầu hết chuyên gia đều tin chắc chip wireless X24 nói trên sẽ được tích hợp trên chip xử lý Snapdragon 855 ra mắt vào khoảng cuối năm nay. Rất có khả năng chip Snapdraogn 855 sẽ được trang bị đầu tiên trên siêu phẩm Galaxy S10 của Samsung.

Hai nước Anh và Đức trong năm 2014 đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển mạng viễn thông 5G tốc độ cao, cho phép tải một bộ phim dung lượng 800MB chỉ chưa đầy một giây (khoảng 6,4Gbps). Thông thường bạn sẽ mất 40 giây nếu dùng 4G để tải bộ phim đó.

Cuối tháng 1/2014, Hàn Quốc tuyên bố đầu tư 1,5 tỷ USD để phát triển mạng 5G với tốc độ lý thuyết tới 1Gbps (một GB dung lượng mỗi giây), cao gấp 1.000 lần so với 4G và 10.000 lần so với 3G. Bộ Giáo dục, Khoa học và Kĩ thuật Hàn Quốc (MEST) kỳ vọng có thể thử nghiệm 5G vào năm 2017 và sẽ thương mại hóa vào tháng 12/2020. ( Bọn vận động viên tham gia thế vận hội mùa Đông tại Hàn đang được trải nghiệm tốc độ 5G đất nước xứ Kim Chi này)


SPfMA9h.jpg

Ngoài Hàn Quốc, hãng Huawei của Trung Quốc cũng đang xây dựng 5G và có cùng thời điểm dự kiến thương mại hóa.

Theo báo cáo, các nhà mạng sẽ thử nghiệm công nghệ 5G, xây dựng các trạm phát sóng, và các ứng dụng liên quan dành cho xe tự hành, thành phố thông minh, và nhà thông minh.

Dự án 5G cũng sẽ được mở rộng phạm vi thí điểm đến 10 thành phố khác trong tương lai, bao gồm: Giang Tây, Hải Nam, Sơn Tây, Sơn Đông, Chiết Giang và Hà Bắc.

Với động thái này sẽ giúp Trung Quốc dẫn đầu trong việc phát triển tiêu chuẩn mạng di động 5G và mở đường cho việc thương mại hóa cũng như phát triển công nghệ này.

Trung Quốc có kế hoạch thương mại hóa mạng di động 5G, cung cấp kết nối nhanh hơn và tiêu thụ điện năng thấp hơn vào đầu năm 2020.Tại Việt Nam, mạng viễn thông di động mới dừng lại ở công nghệ 4G và còn đang trong giai đoạn triển khai (từ năm 2016). Sự đầu tư của các quốc gia mạnh về viễn thông hứa hẹn người dùng sẽ nhanh chóng được tiếp cận công nghệ mới này.

Chúng ta có thể hi vọng rằng trong tương lai gần có thể được trải nghiệm mạng 4G rồi 5G ở Việt Nam với tốc độ cao hơn nhiều so với tốc độ mạng 3G trước đây. Bạn có mong chờ công nghệ mới này không?TỔNG HỢP

 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Bình luận bằng Facebook

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,379
Bài viết
2,768
Thành viên
5,274
Thành viên mới nhất
Ngọc Thiên
Top Bottom